Hanoi,Vietnam, 07/12/2021

18 ℃
Độ ẩm: 0%

Hành hương Thánh tích Phật giáo Tứ Động Tâm

MC Đại Nghĩa: Ước mơ xuất gia vẫn mãi trong tôi

Cập nhật: 07/10/2020

“Mỗi khi xuất hiện trên ánh đèn sân khấu, tôi chìm vào cảm xúc của một người nghệ sĩ. Nhưng khi trút bỏ xiêm y cùng vẻ sặc sỡ phía sau cánh màn nhung thì tôi lại hạnh phúc trong chiếc áo nâu sồng”.

Cửa thiền và thế giới showbiz hoàn toàn đối lập nhau bởi một bên là chốn buông xả, xa lánh hư danh còn một bên tập hợp tất cả mọi tham sân si và đầy rẫy thị phi.

MC, diễn viên Đại Nghĩa là người hoạt động trong cái thế giới náo nhiệt đầy hỷ nộ ái ố của showbiz, thế nhưng tâm hồn anh lại thuộc về chốn thiền tịnh của những người muốn thoát khỏi đời sống thế tục.

Ước mơ xuất gia

MC Đại Nghĩa và sư Giác Minh Luật. Ảnh: Tư liệu

​​​​​MC Đại Nghĩa và sư Giác Minh Luật. Ảnh: Tư liệu

Ngày nhỏ Đại Nghĩa ôm ấp giấc mộng làm nghệ sĩ. Anh đã đạt được trọn vẹn với danh tiếng và tiền tài. Thế nhưng ít ai biết rằng trong giấc mơ rất tinh khiết của tuổi nhỏ, Đại Nghĩa còn khát khao trở thành một nhà tu hành.

Một trong những chỉ dấu bộc lộ cho khát vọng hiền từ đó là anh rất vui khi được mẹ dắt vào thăm viếng những ngôi chùa. Đại Nghĩa cảm thấy lòng mình thanh thản khi nghe tiếng chuông văng vẳng xa đưa, hay mùi hương trầm thơm dịu nhẹ. Nhiều lần Đại Nghĩa xin mẹ cho mình mặc chiếc áo lam, và xuống tóc như những chú tiểu theo sư phụ tu học.

Mẹ Đại Nghĩa mừng vì con có tâm lành nhưng bà không muốn con dấn thân vào cửa thiền. Bởi vì, anh chính là đứa con độc nhất của cha và mẹ. Thế nhưng dù tạm gác lại ước muốn xuất gia nhưng Đại Nghĩa vẫn gắn chặt cuộc đời mình với chốn thiền môn.

Một cách rất tự nhiên, suốt nhiều năm qua anh ăn chay trường thay thế cho cao lương mỹ vị. Anh dành rất nhiều tiền cá nhân để hợp cùng những tấm lòng vàng xây dựng một quỹ thiện nguyện.

Tính đến nay, quỹ An Vui do Đại Nghĩa sáng lập đã xây được hơn 10 giếng nước sạch cho người dân vùng xa, 10 cây cầu cho làng quê vùng kênh rạch chằng chịt, hàng chục ngôi nhà tình nghĩa, và góp sức xây dựng nhiều chùa. Bên cạnh đó là rất nhiều chuyến cứu trợ đến người dân nghèo vùng lũ, hay những người già neo đơn.

Đại Nghĩa cho biết: “Mỗi khi xuất hiện trên ánh đèn sân khấu, tôi chìm vào cảm xúc của một người nghệ sĩ. Nhưng khi trút bỏ xiêm y cùng vẻ sặc sỡ phía sau cánh màn nhung tôi hạnh phúc trong chiếc áo nâu sòng.

Tôi cảm thấy an lạc vì được hành phương pháp từ thiện và bố thí của nhà Phật. Xem ra giấc mơ tu hành ngày xưa đã thành sự thật dù tôi vẫn ở trong chốn thị phi”.

MC Đại Nghĩa chia sẻ chuyện học Phật với khóa sinh tại khóa tu thanh thiếu niên cộng đồng

MC Đại Nghĩa chia sẻ chuyện học Phật với khóa sinh tại khóa tu thanh thiếu niên cộng đồng "Lý tưởng sống". Ảnh Internet

Vượt qua thị phi bằng thiền tịnh

Cái tâm trong sáng thế nhưng không ít lần, Đại Nghĩa đối mặt với lời dị nghị và nghi vấn. Trong lần cứu trợ đồng bào miền Trung lũ lụt 2016 vừa qua, nhiều người không hiểu đã kết luận Đại Nghĩa không minh bạch chuyện tiền cứu trợ. Họ yêu cầu anh phải công bố tài khoản quyên góp.

Những ai thân tình với Đại Nghĩa hiểu rất rõ quỹ An Vui của anh suốt nhiều năm, đóng góp cho nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau. Các mạnh thường quân góp tiền chỉ cho biết con số chứ không nói rõ cụ thể sẽ làm những gì vì họ tin vào Đại Nghĩa.

MC Đại Nghĩa dùng facebook cá nhân để kết nối nhiều tấm lòng từ thiện cho khắp nơi. Ảnh: Internet

MC Đại Nghĩa dùng facebook cá nhân để kết nối nhiều tấm lòng từ thiện cho khắp nơi. Ảnh: Internet

Đại Nghĩa thì công bố cụ thể quỹ An Vui bao gồm xây cầu, xây giếng, xây nhà, xây chùa, cứu trợ. Việc nào cần nhất thì thực hiện trước, việc nào chưa gấp thì làm sau. Tấm lòng của Đại Nghĩa và các mạnh thường quân đã mang lại biết bao nụ cười cho người bất hạnh.

Thế nên khi bị đặt nghi vấn về lòng trung thực, Đại Nghĩa bị sốc thực sự. Lúc đó, anh thu mình vào cõi riêng – ngôi nhà yên tịnh của mình. Anh chơi đàn hằng đêm để giải tỏa nỗi buồn. Rồi anh thiền tịnh để đối diện với lương tâm.

Đại Nghĩa nhận ra một điều hành trình nào cũng có chông gai và thử thách. Đường đạo hạnh cũng thế. Càng dấn thân càng gặp nhiều trở lực. Điều quan trọng là mình hãy kiên định với những gì mình đã chọn lựa.

Và cứ thế Đại Nghĩa bước đi trong điềm nhiên và bỏ lại sau lưng tất cả cảm xúc tham sân si hỉ nộ ái ố. Một góc độ nào đó Đại Nghĩa giống như một thiền sư đang tu bụi, đang thử thách mình giữa chốn đời náo nhiệt.

Căn nhà tình nghĩa do Đại Nghĩa và anh em nghệ sĩ hùn tiền để xây tặng. Ảnh: Internet

Căn nhà tình nghĩa do Đại Nghĩa và anh em nghệ sĩ hùn tiền để xây tặng. Ảnh: Internet

chuaviet.org tổng hợp

Tin tức liên quan

Gặp gỡ chàng trai trẻ “nặng tình” trên đất Phật !
(05/10/2020)
Cuộc sống hướng Phật của Angela Phương Trinh
(07/10/2020)
Thêm một sao nữ thành tâm đi theo đạo Phật sau khi sống trong nhiều thị phi showbiz
(07/10/2020)
Truyền thống Đạo Phật’ trong gia đình cầu thủ Công Vinh - Thuỷ Tiên: tích cực với các hoạt động thiện nguyện
(07/10/2020)
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân xuống tóc xuất gia: Luôn có Phật trong lòng
(07/10/2020)
banner 3